Cầu Thủ Huyền Thoại Gigi Riva Qua Đời ở Tuổi 79

Đóng góp của Gigi Riva

Gigi Riva – Huyền thoại bóng đá Italy, người giữ kỷ lục ghi bàn cho đội tuyển quốc gia với 35 bàn, đã qua đời tại tuổi 79 sau một cơn đột quỵ tại nhà riêng vào ngày 22/1. Bài viết này của 79King sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về sự nghiệp và đóng góp to lớn của Riva cho đội tuyển bóng đá Italy.

Sự Nghiệp và Kỷ Lục của Luigi Riva

Luigi Riva, sinh ngày 7 tháng 11 năm 1944, được biết đến nhiều nhất với tên Gigi Riva hoặc biệt danh Rombo di Tuono (Thunder-sấm sét). Ông là một cầu thủ bóng đá người Ý, nổi tiếng với việc giữ kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển quốc gia. Gigi Riva là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất trong thời đại của mình, với những pha ghi bàn ấn tượng và đặc sắc.

Năm 1962, Gigi Riva bắt đầu sự nghiệp bóng đá khi gia nhập câu lạc bộ Legnano. Tuy nhiên, chỉ sau một mùa bóng, ông chuyển đến câu lạc bộ Cagliari. Trận đầu tiên ông ra mắt trong màu áo Cagliari là trận đại bại 12-1 trước Roma vào ngày 13 tháng 9 năm 1964. Năm 1970, ông giành chức vô địch Serie A và đồng thời là Vua phá lưới trong mùa giải đó.

Cầu thủ huyền thoại Gigi Riva
Cầu thủ huyền thoại Gigi Riva

Lần đầu tiên ông thi đấu cho đội tuyển quốc gia cũng là một trận thất bại, khi Ý gặp Hungary và để thua 8-1 vào ngày 27 tháng 6 năm 1965. Gigi Riva trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho Italia mọi thời đại với 35 bàn chỉ trong 42 trận. Năm 1968, đội tuyển Italia dưới sự dẫn dắt của ông giành được Cúp châu Âu lần đầu tiên. Tại World Cup 1970, ông gặp thất bại 1-4 trước Brazil trong trận chung kết. Trước Vòng chung kết World Cup 1970, ông ghi được 19 bàn trong 16 trận cho đội tuyển quốc gia.

Năm 1973, ông từ chối chuyển tới Juventus khi đã 29 tuổi. Năm 1976, mặc dù bị chấn thương, nhưng sự nghiệp của Gigi Riva vẫn tiếp tục cho đến năm 1978 khi ông chính thức giải nghệ. Ông cũng là một thành viên trong ban huấn luyện đội tuyển Italia giành cúp vô địch thế giới năm 2006.

Xem thêm: Khái niệm kèo bóng đá

Phản Ứng Của Đội Tuyển Và Tưởng Nhớ Đến Gigi Riva

Sau khi tin buồn được công bố, CLB Inter và Napoli đã tổ chức một phút mặc niệm Riva trong trận chung kết Siêu Cup Italy. Sự ra đi của huyền thoại này đã để lại nỗi tiếc thương lớn trong cộng đồng bóng đá và các đội bóng Serie A khác cũng dự kiến tổ chức những sự kiện tưởng nhớ tương tự.

Kỷ Luật Cá Nhân và Đóng Góp Cho Cagliari

Ngoài đóng góp cho đội tuyển quốc gia, sự nghiệp trong CLB của Riva tại Cagliari là một phần quan trọng của lịch sử bóng đá Italy. Ông giúp CLB giành chiến thắng duy nhất của họ tại Serie A vào năm 1970 và là cầu thủ lập công nhiều nhất trong lịch sử Cagliari, với 208 bàn trong 378 trận.

Đóng góp của Gigi Riva
Đóng góp của Gigi Riva

Gigi Riva không chỉ là một cầu thủ vĩ đại mà còn là một biểu tượng của bóng đá Italy. Sự ra đi của ông để lại một khoảng trống lớn trong trái tim của người hâm mộ và cộng đồng bóng đá quốc gia. Chúng ta hãy tưởng nhớ và tôn vinh những đóng góp to lớn mà Gigi Riva đã mang lại cho bóng đá Italy.

Xem thêm: Thể Thao 79King